Công trình không thi công ở Phú Yên vẫn được nghiệm thu, thanh toán

Chiều 8-4, Thanh tra tỉnh Phú Yên cho biết vừa có kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại 15 công trình đã phê duyệt quyết toán trên địa bàn huyện Tuy An giai đoạn 2014-2018.

Theo đó, tại dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thôn Phú Tân 2 (xã An Cư) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tuy An làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư hơn 8,7 tỉ đồng, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ có xảy ra sai phạm hạng mục không thi công vẫn được nghiệm thu, thanh toán.

Công trình này thi công từ ngày 10-6-2014 đến ngày 31-5-2015, được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tuy An và các đơn vị liên quan phối hợp nghiệm thu khối lượng, thanh toán đầy đủ tiền cho liên danh thi công vào ngày 31-3-2015.

Tuy nhiên, trên thực tế, một phần hạng mục dự án trị giá gần 700 triệu đồng không thể thi công do không giải phóng được mặt bằng, nhưng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tuy An và các đơn vị phối hợp vẫn nghiệm thu, thanh toán trước. 

Thanh tra tỉnh Phú Yên cho rằng dù giữa năm 2018, UBND huyện Tuy An đã phát hiện và xử lý, cắt giảm phần khối lượng không thi công nhưng vẫn nghiệm thu – thanh toán này, nhà thầu chuyển trả lại số tiền đã nhận, song đây vẫn là một sai phạm cần xử lý.

Một sai phạm đáng chú ý khác là tại hạng mục gia cố mái taluy của dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Đồng Đèo (thôn Cần Lương, xã An Dân), qua giám định chất lượng của Sở Xây dựng Phú Yên cho thấy cường độ chịu nén trung bình của bêtông mái bờ kênh mương của hạng mục này đạt chưa đến một nửa so với mác bêtông thiết kế.

Cũng theo kết luận thanh tra, trong quá trình triển khai thực hiện 15 công trình xây dựng cơ bản  trên địa bàn huyện Tuy An đã có nhiều sai sót trong quản lý dự án, khảo sát, thiết kế, thẩm định, giám sát, thi công và nghiệm thu, dẫn đến quyết toán và chi phí tăng hơn 1,9 tỉ đồng. 

Thanh tra tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND huyện Tuy An chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp có sai phạm; chỉ đạo tổ chức khắc phục vi phạm, thu hồi toàn bộ 1,9 tỉ đồng sai phạm vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Phú Yên trước ngày 30-7.

TTO – Cơ quan chức năng đã tạm giam 13 người đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền giữa trung tâm TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) 2 tháng.

Nguồn tin: https://tuoitre.vn/cong-trinh-khong-thi-cong-o-phu-yen-van-duoc-nghiem-thu-thanh-toan-20200408171153211.htm