Fitch Ratings điều chỉnh tín nhiệm quốc gia của Việt Nam sang ‘ổn định’

Fitch Ratings điều chỉnh tín nhiệm quốc gia của Việt Nam sang ổn định - Ảnh 1.

Fitch đánh giá tăng trưởng kinh tế của VN sẽ tăng trở lại vào năm sau khi nhu cầu trong nước và nước ngoài dần phục hồi – Ảnh: ĐỨC BÌNH

Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, việc Fitch xác nhận giữ nguyên bậc tín nhiệm quốc gia của Việt Nam phản ánh môi trường kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, nợ chính phủ được kiểm soát ở mức thấp…

Tổ chức này cũng đánh giá cao việc Việt Nam đã tận dụng điều kiện kinh tế thuận lợi trong những năm qua để củng cố tình hình tài khóa và tích lũy dự trữ ngoại hối, góp phần tăng mức đệm dự phòng trước những rủi ro vĩ mô.

Đặc biệt, Fitch đưa ra dự báo đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ quay trở lại vào năm 2021, với mức tăng trưởng dự kiến là 7,3% do nhu cầu trong nước và nước ngoài dần hồi phục theo xu hướng toàn cầu và khu vực.

Cũng theo Bộ Tài chính, về xếp hạng tín nhiệm đối với Việt Nam, cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đã trao đổi với Fitch và đưa ra những minh chứng thuyết phục về khả năng thích ứng của nền kinh tế.

Theo đó, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện quyết liệt, hiệu quả và đã bước đầu thành công trong việc ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Đồng thời, Việt Nam vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh xã hội. Kết quả này đã được Tổ chức Y tế thế giới, chính phủ các nước cũng như cộng đồng quốc tế đánh giá cao, góp phần bồi đắp nền tảng thuận lợi cho nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau khi dịch được kiểm soát.

Trong tháng vừa qua, Bộ Tài chính cho hay Fitch đã điều chỉnh đánh giá tín nhiệm tiêu cực đối với 19 nước trên toàn cầu, trong đó 12 quốc gia bị hạ bậc tín nhiệm và 7 quốc gia bị hạ triển vọng.

TTO – Bộ Tài chính cho biết ngày 9-5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã có thông báo nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức Ổn định lên Tích cực, khẳng định duy trì mức xếp hạng BB.

Nguồn tin: https://tuoitre.vn/fitch-ratings-dieu-chinh-tin-nhiem-quoc-gia-cua-viet-nam-sang-on-dinh-20200409192426859.htm