Hà Nội thêm 3 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, liên quan bệnh nhân 243

Hà Nội thêm 3 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, liên quan bệnh nhân 243 - Ảnh 1.

Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 thứ 243 ở xã Mê Linh, UBND huyện Mê Linh đã quyết định cách ly toàn bộ thôn Bàng, nơi bệnh nhân này sinh sống – Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 7-4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội họp khẩn sau diễn biến phức tạp từ ca mắc COVID-19 thứ 243, người huyện Mê Linh, đã đi lại nhiều nơi và có nhiều y bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân này.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh thành phố, báo cáo lộ trình di chuyển của rất phức tạp, đi nhiều nơi. Ngày 12-3, người này đưa vợ đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Đến ngày 21-3 (9 ngày sau khi đến Bệnh viện Bạch Mai), bệnh nhân thấy người đau mỏi, người ngấy sốt nên tự mua thuốc cảm cúm về uống và thấy đỡ.

Ngày 14 đến ngày 15-3, ông đi ăn cưới cháu gái gần nhà và cho biết đã tiếp khách rất nhiều mâm cỗ. Chiều 15-3, ông tiếp tục đi ăn giỗ tại nhà mẹ vợ (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) và có tiếp xúc với nhiều người trong gia đình, trong đó có nhiều người cao tuổi.

Từ ngày 15 đến ngày 21-3, người này ở nhà, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình và 2 anh trai có nhà gần đó. Khi ra khỏi nhà, ông có đeo khẩu trang vải.

“Đến ngày 3-4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm, ngày 4-4 nhận được mẫu, ngày 5-4 tiến hành xét nghiệm và ngày 6-4 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2” – ông Cảm cho biết. Bệnh nhân 243 sau đó đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh.

Đáng lưu ý, ông Cảm cho biết từ ca mắc COVID-19 thứ 243, đã có thêm hai trường hợp có liên quan cho kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với virus SARS-CoV-2.

“Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố vừa có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đối với hai trường hợp, gồm người hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243. Hiện nay đang xét nghiệm khẳng định” – ông Cảm báo cáo. Cũng theo ông Cảm, cả hai trường hợp hàng xóm và chị dâu đều có liên quan mật thiết, có đi lại nhiều với gia đình bệnh nhân 243 trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết cũng liên quan đến bệnh nhân 243, có một cháu bé sinh năm 2016 được bệnh nhân thứ 243 bế nhiều. “Hiện nay cháu bé này đã sốt hơn 38 độ. Cháu bé được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lấy mẫu xét nghiệm, đã sang Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, theo dõi”.

Như vậy, tính đến chiều 7-4, chỉ sau một ngày phát hiện bệnh nhân 243 dương tính với SARS-CoV-2, đã có thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau xét nghiệm lần 1 đều liên quan đến bệnh nhân này. Ngoài hai trường hợp hàng xóm, chị dâu dương tính lần 1, trường hợp thứ ba dương tính lần 1 chưa được “hé lộ”.

Ngay trong chiều 7-4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho chủ tịch UBND huyện Mê Linh cách ly thêm thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (trước đó đã quyết định cách ly thôn Bàng, xã Mê Linh).

Thăm dò ý kiến

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

TTO – Bệnh nhân COVID-19 số 243 đã có nhiều ngày ở cộng đồng, đã đi rất nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người, hiện Hà Nội đã thông báo có ít nhất 3 người liên quan có kết quả dương tính lần 1. Bộ Y tế vừa thông báo khẩn tìm người tiếp xúc bệnh nhân 243.

Nguồn tin: https://tuoitre.vn/ha-noi-them-3-ca-duong-tinh-lan-1-voi-sars-cov-2-lien-quan-benh-nhan-243-20200407162053272.htm