Văn hóa - Giáo dục

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Nhiều ngành học mới được chính thức đưa vào danh mục ngành đào tạo của giáo dục đại như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ giáo dục,…

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư quy định danh mục thống kê ngành đào tạo của giáo dục đại học.

Thông tư này thay thế cho Thông tư số 24/2017/BGDĐT về việc ban hành danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học và Thông tư số 25/2017/BGDĐT về việc ban hành danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2022.

Theo đó, danh mục thống kê ngành đào tạo đào tạo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ được bổ sung thêm nhiều ngành học mới. 

Cụ thể, danh mục các ngành đào tạo trình độ đại học có thêm các ngành: Công nghệ giáo dục; Sư phạm lịch sử – địa lý; Kinh tế số; Công nghệ tài chính; Khoa học dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo; Kỹ thuật hàng hải; Trinh sát kỹ thuật; Kỹ thuật công an nhân dân.

Danh mục các ngành đào tạo trình độ thạc sĩ có thêm các ngành: Giáo dục và phát triển cộng đồng; Tâm lý học lâm sàng; Luật; Khoa học dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo; Kỹ thuật hàng hải; Trinh sát kỹ thuật; Kỹ thuật công an nhân dân; An ninh phi truyền thống.

Danh mục các ngành đào tạo trình độ tiến sĩ có thêm các ngành: Khoa học quản lý; Luật; Khoa học dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo; Kỹ thuật cơ điện tử; Kỹ thuật hàng hải; Trinh sát kỹ thuật; Kỹ thuật công an nhân dân.

Bộ GD-ĐT cho hay, những ngành này được đưa vào danh mục ngành chính thức vì đáp ứng được các điều kiện như: Có căn cứ khoa học và thực tiễn về nguồn gốc hình thành ngành đào tạo mới (trên cơ sở tách ra từ một ngành hoặc lai ghép một số ngành theo yêu cầu phát triển của khoa học, công nghệ và thực tiễn nghề nghiệp); có sự khác biệt tối thiểu 30% về kiến thức và kỹ năng chuyên môn so với các ngành hiện có thuộc nhóm ngành dự kiến sắp xếp trong danh mục.

Bên cạnh đó, các ngành này đáp ứng điều kiện đã có số liệu phân tích, dự báo tin cậy về nhu cầu nguồn nhân lực mà các ngành đào tạo hiện tại không đáp ứng được; đã được đào tạo tại nhiều cơ sở có uy tín trên thế giới; đã được phát triển chương trình, tổ chức đào tạo, đánh giá và công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng kiểm định chương trình tại ít nhất 2 cơ sở đào tạo trong nước.

Ngoài ra, tại danh mục đào tạo này, một số ngành nghề cũng được chuyển vị trí đến nhóm ngành phù hợp hơn, hoặc được đổi tên hoặc sửa mã ngành. 

Chẳng hạn ngành Huấn luyện thể thao, trước đây thuộc nhóm ngành Đào tạo giáo viên thì nay được chuyển đến nhóm ngành Thể dục thể thao. Hay ngành Nhãn khoa được đổi từ tên cũ là ngành Mắt (nhãn khoa). Các ngành như Chủ nghĩa xã hội khoa học; Khí tượng và khí hậu học; Chỉ huy, tham mưu thông tin; Quản lý văn hóa; Quản lý kinh tế; Y học dự phòng; Y học cổ truyền; Tổ chức quản lý dược; Biên phòng; … được đổi sang mã ngành khác.

Thanh Hùng

Đại học mở nhiều ngành mới, cạnh tranh nhau để tuyển sinh

Đại học mở nhiều ngành mới, cạnh tranh nhau để tuyển sinh

Nhiều thông tin về tuyển sinh đại học đã được chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2022 do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 8/5.
Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

Mới đây, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra thông báo tăng học phí gấp đôi đối với hệ đại trà cho năm học 2022-2023. Trong khi đó, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng tăng học phí từ mức 9,8 lên 12 triệu đồng/năm.
Giảm điểm cộng ưu tiên với thí sinh trên 23,5 điểm

Giảm điểm cộng ưu tiên với thí sinh trên 23,5 điểm

Từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ không còn được cộng tối đa, mà được xác định theo công thức giảm tuyến tính.
Tuyển sinh đại học ngày một dễ, ít người trẻ chịu đi học nghề

Tuyển sinh đại học ngày một dễ, ít người trẻ chịu đi học nghề

Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng cho giáo dục nghề nghiệp khi mà việc tuyển sinh vào đại học ngày một dễ dàng, các trường mở thêm nhiều ngành, xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Nguồn tin: https://vietnamnet.vn/nhung-nganh-hoc-moi-duoc-dua-vao-danh-muc-dao-tao-giao-duc-dai-hoc-2032935.html

Tin liên quan

Back to top button
Close
Close