Hàng trăm lợn giống vừa mua đã lăn ra chết

Hàng trăm lợn giống vừa mua đã lăn ra chết - Ảnh 1.

Hàng trăm con lợn giống vừa mua bỗng nhiên lăn ra chết, người dân phải nhờ công an vào cuộc điều tra – Ảnh: H.T

Ngày 6-4, Công an huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) cho biết đơn vị đang xác minh nguồn gốc 135 con lợn của một số gia đình trên địa bàn bỗng nhiên lăn ra chết ngay khi vừa mua từ một trại giống ở Đồng Nai về. Nghi vấn về dịch bệnh hiện đang không được loại trừ.

Trước đó, ông Hồ Văn Lương (thôn Mai Lộc 3, xã Cam Chính) và bà Nguyễn Thị Cúc (thôn Thượng Nghĩa, xã Cam Nghĩa, cùng huyện Cam Lộ) có nhờ ông Lê Cảnh Phương (buôn bán thức ăn chăn nuôi tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) tìm mua giúp lợn giống về nuôi.  

Ông Phương kết nối được với một trang trại ở Đồng Nai qua một người môi giới. Sau đó, 135 con lợn được hai bên thống nhất mua bán. Mỗi con khoảng 23kg có giá 3,2 triệu, có đầy đủ giấy tờ về kiểm dịch, nguồn gốc.

Tối 2-4, số lợn 135 con được vận chuyển đến tận nhà ông Lương và bà Cúc bằng xe ôtô. Tuy nhiên, sau khi lợn được thả vào chuồng thì bắt đầu chết. Đến ngày 5-4, nhà bà Cúc chết hơn 30 con lợn, còn nhà ông Lương chết 10 con.

Ông Phương cho biết, ở huyện Vĩnh Linh còn có ba gia đình cũng nhờ mua 205 con lợn giống vào cùng địa điểm, thời gian với hai hộ trên. Hiện số lợn này cũng bắt đầu chết không rõ nguyên nhân. Khi nhận tin lợn chết, phía người bán cũng cắt liên lạc.

Hiện Công an huyện Cam Lộ đang xác minh nguồn gốc số lợn mua. Ngành thú y cũng đã được yêu cầu vào cuộc lấy mẫu kiểm tra, làm rõ nguyên nhân lợn bị chết hàng loạt để có biện pháp xử lý và tránh tình trạng lây lan ra ngoài nếu có dịch bệnh.

TTO – Tiếp sau Gia Lai, Đắk Nông là tỉnh thứ hai tại Tây Nguyên đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Nguồn tin: https://tuoitre.vn/hang-tram-lon-giong-vua-mua-da-lan-ra-chet-20200406205110706.htm