Thế giới

Hoàng gia Anh tước danh hiệu, chức vụ quân sự của Hoàng tử Andrew

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã tước bỏ các vai trò quân nhân danh dự và sự bảo trợ Hoàng gia với Hoàng tử Andrew khi ông phải đối mặt với một vụ kiện ở Mỹ.

 
Hoàng gia Anh tước danh hiệu, chức vụ quân sự của Hoàng tử Andrew
Hoàng gia Anh tước bỏ danh hiệu, các chức vụ quân sự của Hoàng tử Andrew. Ảnh: Guardian

Theo hãng tin AP và tờ The Guardian, thông báo ngắn được Điện Buckingharm đưa ra vào ngày 13/1 viết: “Với sự chấp thuận và đồng ý của Nữ hoàng, các vai trò quân sự và sự bảo trợ Hoàng gia đối với Công tước York đã được trả lại cho Nữ hoàng. Công tước xứ York sẽ không tiếp tục thực hiện bất cứ nghĩa vụ công cộng nào và đang bảo vệ mình trong vụ kiện với tư cách là cá nhân công dân”.

Thông báo của Điện Buckingharm không nói Công tước York có bị tước danh hiệu “His royal higneess” (kính ngữ dành cho thành viên Hoàng gia) hay không, nhưng ông sẽ không còn sử dụng danh hiệu này trong bất cứ bối cảnh chính thức nào.

Động thái của Hoàng gia Anh diễn ra sau khi các luật sư của Hoàng tử Andrew không thuyết phục được thẩm phán Mỹ bác bỏ vụ kiện lạm dụng tình dục chống lại ông. Vụ án xoay quanh cáo buộc của Virginia Giuffre, người cho rằng hoàng tử đã lôi kéo cô tham gia các hoạt động tình dục từ năm 2001 khi cô còn vị thành niên.

 

Ông Andrew đã bác bỏ các cáo buộc của Giuffre. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn năm 2019, ông nói không nhớ đã từng gặp Giuffre. Tuy nhiên, một bức ảnh được chụp ở London cho thấy, ông Andrew quàng tay ôm eo Giuffre.

>> Đọc tin thế giới trên VietNamNet  

Hoài Linh

Nguồn tin: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/hoang-gia-anh-tuoc-danh-hieu-chuc-vu-quan-su-cua-hoang-tu-andrew-808799.html

Tin liên quan

Back to top button
Close
Close