Thời sự

Kẹt ở quê lỡ lịch tiêm vắc xin, có được tiêm “vét” khi Hà Nội hết giãn cách?

Người dân về quê trước ngày Hà Nội giãn cách xã hội nên lỡ lịch tiêm chủng, hỏi sau này trở lại thành phố có được tiêm không?

 

Bạn đọc Đoàn Nhung hỏi: “Nhà tôi ở Thanh Trì, Hà Nội và tôi được gọi đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 từ cuối tháng 8, tuy nhiên tôi về quê Nam Định trước khi Hà Nội giãn cách nên không đi tiêm đúng như lịch hẹn được. Vậy khi Hà Nội hết giãn cách và tôi trở về Hà Nội thì tôi có thể được tiêm vắc xin được nữa không?”.

Bạn đọc tên Vũ Văn Phú gửi câu hỏi: “Em ở ngoài tỉnh, hiện đang ở Hà Nội có giấy tiêm vắc xin Covid-19 thì điền thông tin như thế nào và về quê có được tiêm mũi 2 không?”.

Kẹt ở quê lỡ lịch tiêm vắc xin, có được tiêm “vét” khi Hà Nội hết giãn cách?
Hà Nội tiêm vắc xin cho người dân. Ảnh: Đình Hiếu

Vấn đề của bạn đọc, chúng tôi đã gửi tới cơ quan chức năng và được trả lời như sau: Người dân Hà Nội đang ở tỉnh ngoài, không thể về tiêm vắc xin thì khi thành phố hết giãn cách, trở về có thể đăng ký tiêm vắc xin.

Người dân có thể ra phường, xã, thị trấn nơi cư trú để đăng ký tiêm vắc xin. Ở mỗi địa phương đều có những đợt tiêm “vét” cho những người chưa được tiêm ở những đợt trước đó.

Cách thứ hai, người dân có thể đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn) hoặc ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Cơ quan chức năng sẽ dựa vào phiếu đăng ký đó để sàng lọc đối tượng, phân loại, có người tiêm ở các điểm tiêm thông thường, có người phải tiêm ở bệnh viện. Với người dân trên 65 tuổi, khi đăng ký trực tuyến cần điền thông tin cụ thể vào cột (trên 65 tuổi) trong phiếu.

 

Hiện, Hà Nội đang khẩn trương tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên (bao gồm cả phụ nữ có thai) sinh sống và làm việc trên địa bàn. Trường hợp người dân có hộ khẩu ở tỉnh ngoài, hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội cũng thuộc diện được tiêm vắc xin Covid-19. Người dân điền đầy đủ thông tin cá nhân và thông tin nơi tạm trú và những yêu cầu khác trong phiếu đăng ký tiêm chủng.

Khi về quê, người dân ra phường, xã, thị trấn nơi cư trú để đăng ký tiêm vắc xin mũi 2 hoặc đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn); ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Trong thời gian Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17, quý bạn đọc có những thắc mắc hay chưa nắm rõ những quy định nào trong đời sống, sinh hoạt hãy gọi điện cho báo VietNamNet theo số điện thoại 19001081 từ 8h30-20h hoặc địa chỉ email [email protected] Chúng tôi sẽ liên lạc với các cơ quan chức năng để trả lời quý bạn đọc đầy đủ và nhanh chóng nhất có thể.

>>> Xem thêm hỏi đáp Covid-19 mới nhất

Ban Thời sự

Nguồn tin: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/ket-o-que-lo-lich-tiem-vac-xin-co-duoc-tiem-vet-khi-ha-noi-het-gian-cach-774626.html

Tin liên quan

Back to top button
Close
Close