Lãnh đạo WHO nói về chỉ trích của Mỹ: không phải lúc bàn chuyện tiền nong

Lãnh đạo WHO nói về chỉ trích của Mỹ: không phải lúc bàn chuyện tiền nong - Ảnh 1.

Ông Bruce Aylward từng dẫn dắt nhóm chuyên gia quốc tế của WHO tới Trung Quốc để đánh giá về tình hình dịch bệnh tại nước này – Ảnh: REUTERS

“Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn chứng kiến sự hoành hành của dịch bệnh nên tôi không cho đây là lúc nên nói về chuyện cắt giảm tiền tài trợ” – ông Hans Kluge, giám đốc khu vực châu Âu của WHO, đưa ra lời kêu gọi trong ngày 8-4.

Trước đó ông Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của tổng giám đốc WHO, cũng bảo vệ mối quan hệ giữa tổ chức này với Trung Quốc, nhấn mạnh tất cả chỉ vì công việc. 

Vị này cũng tiếp tục bảo vệ các khuyến nghị trước đó của WHO về việc các nước không nên đóng cửa biên giới.

Theo ông Aylward, khuyến cáo của WHO là dựa trên việc Trung Quốc đã rất nghiêm túc xác định các trường hợp bị nhiễm và những người có liên quan để bảo đảm rằng những người này không đi lung tung, lây nhiễm cho người khác.

Hiện tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, vẫn giữ thái độ im lặng trước những cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 7-4 (giờ Mỹ), ông Trump đã bất ngờ chỉ trích WHO và cáo buộc trong khi tổ chức này nhận tiền của Mỹ nhiều nhất, WHO lại nghiêng về phía Trung Quốc trong đại dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ cũng buộc tội WHO đã khiến mọi thứ trở nên trầm trọng hơn và cho rằng nếu ông làm theo lời khuyên (của WHO) không đóng cửa biên giới với Trung Quốc, thì tình hình tại Mỹ hiện tại chắc chắn tồi tệ hơn rất nhiều.

Theo Hãng tin Reuters, năm 2019, Mỹ đóng góp cho WHO hơn 400 triệu USD và là quốc gia góp tiền nhiều nhất cho tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc. Trong khi đó Trung Quốc chỉ đóng góp cho WHO 44 triệu USD.

WHO cho biết virus gây ra đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới có ít rủi to lây lan qua việc vận chuyển hàng hoá.

Nguồn tin: https://tuoitre.vn/lanh-dao-who-noi-ve-chi-trich-cua-my-khong-phai-luc-ban-chuyen-tien-nong-20200408183434598.htm