Giải trí

Lý Vũ Xuân tung MV Mặt hướng ra biển, xuân ấm hoa nở mừng Vũ Hán hết phong tỏa

Lý Vũ Xuân tung MV Mặt hướng ra biển, xuân ấm hoa nở mừng Vũ Hán hết phong tỏa - Ảnh 1.

Ca sĩ Lý Vũ Xuân trong MV Mặt hướng ra biển, xuân ấm hoa nở. Là ca sĩ đầu tiên được in tem ở Trung Quốc, thậm chí còn được đưa vào sách giáo khoa, ảnh hưởng của Lý Vũ Xuân không hề nhỏ.

Ca khúc mở đầu bằng câu: “Từ mai trở đi, làm người hạnh phúc”, như muốn nói đến ngày lệnh phong thành được gỡ bỏ, dịch bệnh qua đi, cuộc sống trở về như trước, một cuộc sống thanh bình.

Vừa là lời hẹn, vừa như lời hứa, đoạn “từ mai trở đi” lặp đi lặp lại nhiều lần, từ chuyện chung chung như “quan tâm lương thực và rau quả” đến những chuyện cá nhân như “liên lạc với những người thân, nói cho họ biết về hạnh phúc của tôi” hay những chuyện nghe có vẻ to tát như “mỗi dòng sông, mỗi ngọn núi, hãy đặt một cái tên ấm áp”.

MV Mặt hướng ra biển, xuân ấm hoa nở

Trên nền giai điệu du dương là hình ảnh thung lũng mùa xuân, hình ảnh đô thị hiện đại đón ánh bình minh, hoa đào nở dọc những đại lộ, trẻ con chơi đùa, gia đình dắt nhau dạo phố, chạy xe đạp, bạn bè lại hẹn nhau chụp hình “tự sướng”, nhưng dĩ nhiên từ già trẻ lớn bé đều phải đeo… khẩu trang.

Còn nhớ trước đó khi dịch mới bùng phát, cũng như nhiều nghệ sĩ khác, Lý Vũ Xuân không chỉ hỗ trợ tài chính mà còn dùng lời ca của mình cổ động tinh thần của người dân với ca khúc Đời đời bình an như lời cầu phúc gởi đến tâm dịch.

Có thể thấy nếu Đời đời bình an mang đầy hoài niệm, gợi nhắc quá khứ thì Mặt hướng ra biển, xuân ấm hoa nở mang tính dự đoán, nói chuyện tương lai, một tương lai tươi sáng hơn sau thảm họa, thời khắc vạn vật tái sinh, khi người biết thương người, từ người thân đến người lạ: “Mong bạn có một tiền đồ xán lạn”, “mong bạn có người yêu rồi sẽ thành người thân”, “mong rằng trong thế gian này, bạn được hạnh phúc”.

Lý Vũ Xuân ăn mặc giản dị trong MV Mặt hướng ra biển, xuân ấm hoa nở

Từ Đời đời bình an đến Người là ngày tháng tư của nhân gian, Lý Vũ Xuân đã dùng âm nhạc của mình bầu bạn của người dân trong lúc nguy nan nhất.

Để thấy rằng dù cho dịch bệnh có khủng khiếp thế nào đi nữa, chỉ cần tâm hồn mỗi người vẫn còn tình thương, sự đồng cảm thì trước mặt vẫn là biển lớn, mùa xuân tất hoa sẽ nở.

Mặt hướng ra biển, xuân ấm hoa nở vốn phổ từ bài thơ của Hải Tử – một thần đồng thơ ca của Trung Quốc, trong vòng 5 năm ngắn ngủi đã viết được khoảng 2 triệu từ. Bài thơ được sáng tác năm 1989, chỉ ít lâu trước khi Hải Tử quyết định tự sát theo một cách bi thảm nhất ở tuổi 25.

Bài thơ ca ngợi cuộc sống tự do, giản dị, tình thương yêu hòa ái đến vạn vật sông núi, con người. Lời thơ của năm 1989 lại như nói được với hôm nay, có lẽ nhờ thứ tình cảm thương yêu, khát vọng bình yên, hạnh phúc thời nào con người cũng muốn.

TTO – Kể từ khi đại dịch bùng phát, nhiều ca sĩ Trung Quốc đã dùng âm nhạc để bày tỏ sự động viên của mình đến cộng đồng.

Nguồn tin: https://tuoitre.vn/ly-vu-xuan-tung-mv-mat-huong-ra-bien-xuan-am-hoa-no-mung-vu-han-het-phong-toa-20200408173934536.htm

 

 

 

Tags

Tin liên quan

Back to top button
Close
Close