Món ăn không phải ai cũng dám thử nhưng khi đã nghiện thì cứ đến mùa phải lùng mua cho bằng được

Một thành viên trong nhóm về ẩm thực đã đưa thắc mắc về một món ăn: “Gần 10 năm làm dâu ở Thái Bình mà vẫn không thể cảm nổi món ăn này”.

Món ăn không phải ai cũng dám thử nhưng khi đã nghiện thì cứ đến mùa phải lùng mua cho bằng được - 1

Món sứa muối đỏ được chị em hỏi nhau trên các diễn đàn

Ngay lập tức chia sẻ của cô nhận được hàng nghìn tương tác của các thành viên. Mọi người đều nhận ra món ăn mà tài khoản này hỏi chính là món sứa muối hay còn gọi là sứa đỏ, sứa muối vẹt. Nhiều người cũng thừa nhận dù đã thử nhiều lần nhưng họ cũng không thể ăn được món này. 

Món ăn không phải ai cũng dám thử nhưng khi đã nghiện thì cứ đến mùa phải lùng mua cho bằng được - 2

Sứa muối có nguồn gốc từ các vùng ven biển như Hải Phòng, Thái Bình

Nhưng phần đông các thành viên còn lại thì thú nhận họ rất nghiện món này. Chỉ cần nghĩ tới là thấy thèm và cứ đến mùa là phải đi lùng ăn cho bằng được.

Món ăn mà tài khoản nhắc tới chính là sứa đỏ, là món ăn chơi rất quen thuộc ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Mùa sứa đỏ thường diễn ra vào khoảng 25, 26 tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch.

Sứa đỏ quả thật rất kén người ăn, không phải ai cũng thích ăn sứa đỏ. Bởi sứa gần như không có vị, nếu tinh ý lắm mới thấy được chút khác lạ bên trong miếng sứa. Thứ làm nên hương vị của món này chính là những món ăn đi kèm. Thế nhưng, nếu không có miếng sứa đỏ ở trong đó, thì món ăn lại chẳng còn gì thú vị nữa. Bởi vậy mới nói, ăn sứa đỏ phải đúng cách, phải đầy đủ nguyên liệu thì mới ngon được.

Nguyên liệu:

Món ăn không phải ai cũng dám thử nhưng khi đã nghiện thì cứ đến mùa phải lùng mua cho bằng được - 3

Dù khó ăn, nhưng nó lại là món gây nghiện với nhiều người

Được chế biến từ những con sứa tươi, sau khi bắt về, rửa sạch và cắt khúc thành những miếng nhỏ vừa phải. Sứa được ngâm vào nước muối sú vẹt đã được để chua (vẹt là một trong những loại cây nước lợ) trong các bình, chum, vại hay hộp lớn trong thời gian ngâm từ 3-4 tuần. Sứa muối được ăn khi sứa chuyển màu bã trầu, trong veo, thịt tuy mềm nhưng rất giòn.

Cách ăn sứa đúng điệu:

Món ăn không phải ai cũng dám thử nhưng khi đã nghiện thì cứ đến mùa phải lùng mua cho bằng được - 4

Mâm sứa đầy đủ gia vị nhìn thôi đã thấy thèm

Khi ăn nên dùng kéo cắt tảng sứa thành từng miếng nhỏ khoảng 2cm rồi bày ra đĩa. Nước chấm sứa muối là mắm tôm pha với chanh ớt, ăn kèm với những loại rau như tía tô, kinh giới, húng, đậu phụ nướng, miếng dừa già nhỏ.

Lấy một lá tía tô và kinh giới thật to, thêm miếng đậu, miếng dừa, đặt một miếng sứa lên trên rồi cuộn lại, sau đó chấm vào mắm tôm đã đánh sủi bọt. Sứa mát như thạch, ăn với đậu nướng và dừa bùi bùi, thêm mùi thơm của rau tía tô, kinh giới, lại chấm với mắm tôm rất hấp dẫn.

Miếng sứa nhỏ, giòn tan như thạch rau câu. Ban đầu ăn vào, có cảm giác vị nhạt nhưng dần dần sẽ cảm nhận được vị thanh mát.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/mon-an-khong-phai-ai-cung-dam-thu-nhung-khi-da-nghien-thi-cu-den-mua-ph…Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/mon-an-khong-phai-ai-cung-dam-thu-nhung-khi-da-nghien-thi-cu-den-mua-phai-lung-mua-cho-bang-duoc-20200417150913823.htm

Thực khách hiếu kỳ sẽ khó lòng bỏ qua món sứa đỏ ăn với đậu phụ, cùi dừa và rau thơm ở phố cổ Hà Nội.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H Trụ sở: Tầng 12, Tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, TP Hà Nội. Tel: (84-24) 73 00 24 24 hoặc (84-24) 3512 1806 – Fax: (84-24) 3512 1804. Chi nhánh: Tầng 7, Tòa nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Tel: (84-28) 7300 2424 / Giấy phép số 332/GP – TT ĐT ngày cấp 22/01/2018 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG HÀ NỘI. Chịu trách nhiệm xuất bản: Phan Minh Tâm. HOTLINE: 0965 08 24 24