Kinh doanh

Ngân hàng Việt đầu tiên triển khai nền tảng dữ liệu khách hàng SAP

Ngày 22/06/2022 , Ngân hàng Quốc Tế (VIB), SAP Việt Nam và Công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ NGS tổ chức Lễ khởi động dự án CDP (Customer Data Platform) hay còn gọi là Nền tảng dữ liệu khách hàng cho VIB.

Đại diện VIB và SAP Việt Nam tại Lễ khởi động dự án CDP

Theo đó, VIB là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai CDP với giải pháp từ SAP – tập đoàn công nghệ hàng đầu châu Âu. Đây đồng thời là bước tiếp theo trong chiến lược đưa dữ liệu khách hàng và phát triển ứng dụng ngân hàng trên hạ tầng điện toán đa đám mây (multi-cloud) mà VIB đã triển khai từ năm 2021. 

Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP) cho phép tạo các bản ghi thống nhất, liên tục của tất cả khách hàng, thuộc tính và dữ liệu; từ đó xây dựng thành một nguồn dữ liệu duy nhất, nhất quán và đầy đủ về từng khách hàng. Các dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng để tự động hóa các chương trình marketing, bán hàng và thực hiện các phân tích hiệu suất của chúng. Với CDP, doanh nghiệp có thể dễ dàng tích hợp với dữ liệu hiện có và cho phép dễ dàng truy xuất dữ liệu mà nó lưu trữ.

Nền tảng dữ liệu khách hàng cho VIB 

Ông Trần Nhất Minh – Phó Tổng Giám Đốc kiêm Giám đốc Khối Công nghệ Ngân hàng của VIB cho biết: “Với tầm nhìn trở thành ngân hàng sáng tạo và hướng tới khách hàng nhất tại Việt Nam, VIB đã luôn chú trọng đầu tư và ứng dụng công nghệ mới vào sản phẩm – dịch vụ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, với định hướng tập trung vào mảng bán lẻ, chúng tôi hiện đang phục vụ khoảng 3,5 triệu khách hàng, trong 5 năm tới mục tiêu sẽ có hơn 10 triệu khách hàng. Tuy nhiên, có một thực tế rằng, sau giai đoạn đại dịch Covid-19, thói quen của khách hàng đã thay đổi hoàn toàn. Họ rất ít khi đến các điểm giao dịch vật lý của ngân hàng và thường xuyên tương tác trên mạng xã hội và các nền tảng số. Điều đó đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ phải thay đổi, phải dùng công nghệ để hiểu rõ về khách hàng của mình hơn và tương tác với họ trên các nền tảng số. Đó là lý do tại sao VIB triển khai dự án nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP); mặc dù trước đó chúng tôi cũng đã triển khai một số dự án riêng lẻ về dữ liệu và quản trị quan hệ khách hàng (CRM). Tuy nhiên CDP là dự án lớn được ban lãnh đạo ngân hàng ủng hộ về chủ trương và tập trung nhiều nguồn lực của ngân hàng”.

Đại diện VIB, SAP Việt Nam và NGS tại Lễ khởi động dự án CDP sáng ngày 22/06

Đây là dự án CDP đầu tiên ứng dụng giải pháp của SAP cho một ngân hàng tại Việt Nam. Dự án sẽ áp dụng các giải pháp hoàn toàn mới, triển khai trên công nghệ mới (điện toán đám mây, áp dụng mô hình máy học và trí tuệ nhân tạo) cho lĩnh vực đặc thù là ngân hàng. Với việc triển khai CDP, VIB sẽ phát triển một hệ thống cơ sở dữ liệu khách hàng tập trung cho tất cả sản phẩm dịch vụ và kênh bán hàng. Đồng thời, ngân hàng chủ động áp dụng các công nghệ mới trong việc phân tích, dự đoán hành vi, xác định phân khúc khách hàng; tối ưu hóa hành trình của khách hàng, đưa ra các đề xuất sản phẩm và nội dung phù hợp, nâng cao sự tương tác của khách hàng với các dịch vụ của VIB; tích hợp với các nền tảng của hệ sinh thái số như: mạng xã hội, thương mại điện tử… Tất cả nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất, được cá nhân hóa cho từng khách hàng VIB trong thời gian thực. 

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng bằng công nghệ 

Ông Nguyễn Hồng Việt – Tổng Giám đốc SAP Việt Nam cho biết: “Hành trình trải nghiệm khách hàng là một hành trình không có điểm kết thúc. Với sự thay đổi của bối cảnh xã hội thì khách hàng ngày càng có nhiều nhu cầu hơn. Việc ngân hàng xác định được chiến lược, tầm nhìn tập trung vào giá trị cốt lõi là gắn kết với khách hàng thông qua dữ liệu sẽ giúp ngân hàng linh hoạt hơn trong việc quản trị kết nối, xây dựng các chương trình, phương án đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, xây dựng hành trình khách hàng linh hoạt và cá nhân hóa hơn. Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác cùng VIB tối đa hóa tốc độ tăng trưởng bằng cách thúc đẩy sự tương tác, gắn kết với khách hàng và giúp công ty hoàn thành kỳ vọng của khách hàng trong thời gian thực”.

Trong vòng 6 tháng, dự án CDP tại VIB sẽ được triển khai trên phạm vi: các Usecases trên CDP, CDC (mô hình phân khúc, hành trình khách hàng); xây dựng AI/ML cung cấp các mô hình đề xuất; tích hợp dữ liệu khách hàng giữa các hệ thống hiện có của VIB với giải pháp SAP CDP; phát triển hệ thống báo cáo phân tích nghiệp vụ chuyên sâu; phát triển chân dung khách hàng 3600; tiếp thị khách hàng trong thời gian thực (Digital marketing).

Doãn Phong

Nguồn tin: https://vietnamnet.vn/ngan-hang-viet-dau-tien-trien-khai-nen-tang-du-lieu-khach-hang-sap-2032855.html

Tin liên quan

Back to top button
Close
Close