Văn hóa - Giáo dục

Ngày mai TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2022

Điểm thi vào lớp 10 năm 2022 của hơn 94.000 học sinh sẽ được Sở GD-ĐT TP.HCM công bố vào ngày mai, 24/6.

Trước đó, khi chấm thi một số giám khảo đã tiết lộ điểm thi lớp 10 TP.HCM năm nay khá cao. Cụ thể môn Toán phổ điểm tập trung ở từ 5 – 7 điểm. Một số bài thi đã đạt điểm tối đa (10 điểm). Tuy nhiên trong mỗi phòng thi cũng có những bài đạt điểm thấp, dưới trung bình.
  
Trong khi đó ở môn Tiếng Anh theo một số khảo chấm thi phổ điểm ổn định ở mức trung bình khá, từ 5 – 7 điểm. Có nhiều bài ở một số phòng thi xuất hiện điểm 9, 10. Nhưng trong quá trình chấm cũng có nhiều bài thi điểm dưới trung bình. Nhiều bài thi đạt 7-8 điểm. 

Còn ở môn Ngữ văn, theo một giáo viên thông tin, phổ điểm tập trung ở mức trung bình khá, rải đều từ 5 – 7,75 điểm. Số bài thi đạt 8 điểm không nhiều. Theo giáo viên này, một phòng thi có 24 bài thì có 4 – 5 bài đạt điểm 8 và khoảng 2 bài có điểm dưới trung bình, trong đó có bài thi chỉ đạt 0,75 điểm. Hiện cũng đã xuất hiện bài thi môn Ngữ văn đạt 9,25 điểm. 

Ngay cả các chuyên gia về tuyển sinh cũng nhìn nhận với đề thi năm nay điểm chuẩn vào lớp 10 TP.HCM sẽ khá cao. Trao đổi với VietNamNet, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, cho rằng cần xét tới 4 yếu tố để đi đến điểm chuẩn. Yếu tố thứ nhất là đề ra rất hay, rất thực tế và có tính giáo dục cao. Qua đó, thầy cô các trường THCS cũng phải nắm bắt định hướng để thay đổi phương pháp giảng dạy làm cho từng môn học trở nên gần gủi với cuộc sống hơn.

Thứ hai, do có định hướng và cấu trúc đề thi tương đồng như những năm trước nên đề thi không đánh đố nhưng độ phân hóa rõ ràng, những thí sinh chăm học và rèn luyện nhiều sẽ đạt điểm cao.

Thứ ba, kì thi mang đến sự công bằng, khách quan cho mọi thí sinh. Những thí sinh trượt kì tuyển sinh 10 có thể tiếp tục ở môi trường khác như: Giáo dục thường xuyên, trường tư thục, trường nghề.

Thứ tư, chính sự phân hóa rõ nên điểm chuẩn năm nay sẽ rạch ròi.

Theo thầy Phú, những trường top trên sẽ có điểm chuẩn từ 21 đến 23,5 điểm. “Mỗi môn, thí sinh phải đạt tối thiểu gần 8 điểm mới trúng tuyển lớp 10 trường nhóm đầu ở TP.HCM. Riêng Trường THPT Nguyễn Du dự đoán điểm chuẩn ở mức khoảng 21,5 điểm” – thầy Phú nhận định. 

Học sinh thi vào lớp 10 TPHCM năm 2022 (Ảnh: Thanh Tùng)

Ngay sau khi có điểm thi, thí sinh có thể tính được điểm xét tuyển của mình theo các công thức sau:

Vào lớp 10 trường THPT công lập thường:

Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môm Toán + Điểm ưu tiên (nếu có)

Vào trường chuyên, lớp chuyên:

Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn chuyên x 2 + Điểm ưu tiên (nếu có)
 
Vào lớp không chuyên trong trường chuyên:
 
Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn Toán + Điểm ưu tiên (nếu có)
 
 Vào chương trình tích hợp:
 
– Đối với học sinh có tham gia học Chương trình Tiếng Anh tích hợp cấp trung học cơ sở tại TP.HCM:
 
Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn Toán + Điểm trung bình của chương trình Tiếng Anh tích hợp + Điểm ưu tiên (nếu có)
 
– Đối với học sinh không tham gia học Chương trình Tiếng Anh tích hợp cấp trung học cơ sở tại TP.HCM:

Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Tiếng Anh tích hợp + Điểm ưu tiên (nếu có)

Ngày 27/6, Sở GD-ĐT sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường chuyên, lớp chuyên và chương trình tích hợp và kết quả tuyển thẳng.

Điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập dự kiến sẽ được công bố ngày 11/7.

Lê Huyền

Gần 40 tỉnh, thành công bố điểm thi lớp 10 năm 2022Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh, thành đã hoàn thành xong việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 và công bố điểm.
Phổ điểm các môn thi vào lớp 10 của TP.HCM sẽ như thế nào?

Phổ điểm các môn thi vào lớp 10 của TP.HCM sẽ như thế nào?

Cả ba đề thi Ngữ Văn, Toán và Tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10 của TP.HCM năm nay đều được nhận xét có tính phân hóa cao. Vậy dự kiến phổ điểm của các môn này sẽ ra sao?
Điểm thi lớp 10 của TP.HCM khá cao

Điểm thi lớp 10 của TP.HCM khá cao

Thông tin từ một số giám khảo chấm thi lớp 10 cho hay, điểm các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh khá cao. 2 ngày nữa sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 TP.HCM.
Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM

Sau đây là cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM ở các trường THPT công lập thường, các trường chuyên và chương trình tiếng Anh tích hợp.

Nguồn tin: https://vietnamnet.vn/tp-hcm-cong-bo-diem-thi-lop-10-nam-2022-nhu-the-nao-2032784.html

Tin liên quan

Back to top button
Close
Close