Đời sống

Người đàn ông nghèo Hải Dương bán hoa sen bị phạt, nhiều người thương cho tiền

Một nông dân ở huyện Cẩm Giàng mang 8 bó sen lên TP Hải Dương bán. Ông đã bị phạt 3 triệu đồng, buộc cách ly 21 ngày.

 

Thông tin với VietNamNet, Chủ tịch UBND TP Hải Dương Trần Hồ Đăng xác nhận, sáng 9/6, lực lượng chức năng phường Trần Phú đã xử phạt 3 triệu đồng đối với ông Nguyễn Huy Cảnh, SN 1973, trú huyện Cẩm Giàng mang hoa sen đi bán rong.
 
Mất 3 triệu tiền phạt vì đi nhầm vào phố đang giãn cách
 
Ngoài hình thức xử phạt ở mức cao nhất theo điểm a, khoản 1, điều 12, NĐ 117/2020, ông Cảnh còn bị chính quyền phường Trần Phú buộc tự bỏ tiền thuê xe y tế về địa phương cách ly 21 ngày.
 
Lý do ông Cảnh bị chính quyền xử phạt là đã dừng xe máy bán hoa sen ở vỉa hè đường Hoàng Văn Thụ. Đây là tuyến đường mà TP Hải Dương đang thực hiện chính sách chống dịch cao hơn Chỉ thị 15.
Tuy nhiên việc mua bán chưa được diễn ra thì bị chính quyền địa phương phát hiện.

Người đàn ông nghèo Hải Dương bán hoa sen bị phạt, nhiều người thương cho tiền
Những bó hoa chưa kịp bán.

 
Chiều nay (10/6), ông Nguyễn Huy Cảnh cho biết: “ Nhà tôi có trồng 1 ao sen. Gia đình mới xây được ngôi nhà nhỏ còn thiếu nợ. Thấy sen già mà hoa nở đẹp quá nên tôi hái mấy bó mang lên TP Hải Dương bán cho người ta thắp hương ngày đầu tháng. Khi mới có người dân gọi lại định mua thì tôi bị chính quyền tới mời về phường và xử phạt”.

Người đàn ông nghèo Hải Dương bán hoa sen bị phạt, nhiều người thương cho tiền
Ông Nguyễn Huy Cảnh tại phường Trần Phú.

Ông Cảnh chia sẻ, bản thân không biết đường Hoàng Văn Thụ cấm người dân nơi khác vào vì không thấy chốt kiểm dịch. Ông ít va chạm nên cũng không để ý TP Hải Dương đang thực hiện cao hơn chỉ thị 15. Nếu biết, ông sẽ không vào phố để bị phạt.

Thương người nông dân bị xử phạt, dân thành phố tìm tận nhà cho tiền
 
Sau khi xử phạt người nông dân này, chính quyền TP Hải Dương cho đăng thông tin trên trang Facebook “Thành Đông ngày mới” (Trang mạng xã hội chính thống của Thành ủy – HĐND – UBND TP Hải Dương).
Sự việc đã tạo ra dư luận bất ngờ. Hàng ngàn lượt bình luận tỏ ra thương, đồng cảm với sự vô tình vi phạm quy định của ông Cảnh.

Người đàn ông nghèo Hải Dương bán hoa sen bị phạt, nhiều người thương cho tiền
Sự việc được đăng tải lên trang Facebook của TP Hải Dương, nhưng vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Nguyễn Hoàng Giang, SN 1983, trú tại xã Gia Xuyên, TP Hải Dương cho biết: “Biết là chống dịch phải nghiêm. Nhưng mức phạt ở lỗi của ông Cảnh là từ 1 đến 3 triệu. Ông ấy vô tình không hiểu hết mà vi phạm, chính quyền nên nhắc nhở để ông quay về. Nếu có cần phạt nên nhân ái cho ông ấy nộp mức 1 triệu đồng. Họ có khó khăn mới chạy xe hơn 20km để bán 8 bó hoa sen, trị giá 400 nghìn”.

 
Người đàn ông nghèo Hải Dương bán hoa sen bị phạt, nhiều người thương cho tiền
Nhiều người hẹn nhau ủng hộ cho ông số tiền bị phạt.

Trần Hưng Tú, SN 1977, trú tại Đại lộ Hồ Chí Minh (TP Hải Dương) bức xúc: “Không phải trường hợp nào cũng phạt kịch khung. Ông Cảnh hợp tác ngay khi bị phát hiện thì tại sao lại áp thêm cho người ta tình tiết tăng nặng. Vị trí đường ông đứng có đang là điểm phong toả không mà bắt dân về cách ly tại nhà?”.

Ông Cảnh chia sẻ thêm, “hôm qua khi phường Trần Phú yêu cầu nộp phạt 3 triệu đồng, hoa chưa bán được, tôi chạy đi ra chỗ cô Vân, cán bộ bưu điện để vay. Khi tôi về nhà, lái xe y tế thấy thương cũng bớt cho lấy rẻ 4 trăm nghìn. Ngày hôm nay, có 6 người ở trên TP đã bảo tôi đưa số tài khoản để chuyển tiền cho tôi trả nợ tiền vay nộp phạt. Hiện tôi đã được những người tôi chưa gặp bao giờ ủng hộ đủ số tiền đã nộp khi vi phạm”.

Người đàn ông nghèo Hải Dương bán hoa sen bị phạt, nhiều người thương cho tiền
Người dân Hải Dương muốn chính quyền mương tay phạt nhẹ hơn với người lao động.

Hiện chính quyền xã Thach Lỗi, huyện Cẩm Giàng đã yêu cầu ông cách ly y tế tại nhà, thời gian 21 ngày.
Phản hồi các phản ứng của người dân về quyết định xử phạt của phường Trần Phú, lãnh đạo UBND TP Hải Dương vẫn cho là “ hợp tình, hợp lý”, làm là để vì dân.

Nguyễn Thu Hằng

Nguồn tin: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/nguoi-dan-ong-o-hai-duong-di-ban-hoa-sen-bi-phat-nhieu-nguoi-thuong-cho-tien-744737.html

Tin liên quan

Back to top button
Close
Close