Công nghệ

Phát động cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia – Viet Solutions” 2022

Chiều 22/7, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia – Viet Solutions” năm 2022.

Xem video tường thuật toàn cảnh Lễ phát động giải thưởng Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022:

Viet Solutions là cuộc thi do Bộ TT&TT chủ trì, Cục Tin học hóa và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel đồng tổ chức. 

Đây là năm thứ 3, cuộc thi Tìm kiếm Giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia – Viet Solutions được chủ trì bởi Bộ TT&TT. Mỗi năm, cuộc thi đều có những thay đổi mới để tạo ra nhiều hơn các không gian sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ phát động cuộc động cuộc thi. Ảnh: Hoàng Hà.

Chia sẻ tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, mỗi một tổ chức, cá nhân đều mang trong mình mong muốn, khát vọng để tạo ra sự thay đổi và luôn thường trực những câu hỏi làm thế nào để hiện thực hóa mong muốn, khát vọng đó.

Bộ trưởng Bộ TT&TT đã nhận ra và đưa ra một khái quát nhận thức rằng: “Câu hỏi đúng thì quan trọng hơn câu trả lời, bài toán tường minh thì quan trọng hơn lời giải. Việc khó với mình thì có thể là không khó với một ai đấy ngoài kia. Bởi vậy mà cách tốt nhất để phát triển là công khai bài toán của mình, công khai vấn đề của mình.” Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt – Viet Solutions đã được ra đời từ chính nhận thức đó. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Cuộc thi Viet Solutions năm 2022 sẽ có một số thay đổi cơ bản.

Nếu như trước đây, Bộ TT&TT chủ trì thực hiện đánh giá, lựa chọn giải pháp công nghệ xuất sắc, thì nay, có sự đồng hành của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc đánh giá hiệu quả và lựa chọn giải pháp công nghệ xuất sắc. Bộ TT&TT đóng vai trò cầu nối, kết nối giữa người ra bài toán và người giải bài toán.

Nếu như trước đây, cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ đóng vai trò là người dùng thông thái. Thì nay, cơ quan, tổ chức, cá nhân là người đặt đầu bài thông thái trước, sau đó mới là người dùng thông thái. 

Nếu như trước đây, cuộc thi Viet Solutions chỉ vinh danh doanh nghiệp công nghệ sáng tạo giải pháp. Thì nay, cuộc thi nhấn mạnh cả vai trò của người đưa ra bài toán và ứng dụng thành công giải pháp. Bài toán có đúng thì mới có lời giải đúng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, một câu hỏi hay, một bài toán đúng có sức mạnh làm thay đổi thứ hạng quốc gia. Một bài toán được định nghĩa đúng, tường minh có thể thay đổi một cơ quan, tổ chức. 

Một bài toán được định nghĩa tường minh cũng có thể mở ra một cơ hội, một thị trường mới, một không gian phát triển mới cho doanh nghiệp công nghệ.

Bộ TT&TT mong muốn các doanh nghiệp công nghệ số hãy coi đây là một cơ hội tốt, tích cực tham gia xây dựng các giải pháp công nghệ để giải quyết nỗi đau của xã hội, từ đó tìm kiếm cơ hội cho doanh nghiệp mình.

Bộ TT&TT đã xây dựng Cổng bài toán chuyển đổi số quốc gia để công bố các bài toán. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể truy cập Cổng thông tin Cuộc thi tại địa chỉ: ​https://c63.mic.gov.vn 

Tại buổi lễ phát động, đại diện các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi tới Ban tổ chức cuộc thi. Ảnh: Hoàng Hà.

Từ năm nay, cuộc thi có sự tham gia đồng hành của Công ty Galaxy Digital, cùng sự tham gia bảo trợ truyền thông của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Báo VietNamNet, Báo VnExpress và Tạp chí Thông tin và Truyền thông. 

Từ nhiều năm nay, Bộ TT&TT đã rất tích cực để thúc đẩy chuyển đổi số Việt Nam. (Ảnh: Trọng Đạt)

Viet Solutions là nơi tập hợp các bài toán, các vấn đề chuyển đổi số Việt Nam. Đây cũng là nơi tìm kiếm và chia sẻ các giải pháp cho chuyển đổi số.

Mục tiêu của Viet Solutions năm 2022 là:

– Tìm kiếm và công bố những bài toán chuyển đổi số Việt Nam ở các ngành, lĩnh vực, địa phương và doanh nghiệp.

– Tìm kiếm và trao giải cho cặp bài toán và cách làm mới xuất sắc cho ngành.

– Tìm kiếm và trao giải cho các cặp bài toán và giải pháp xuất sắc cho địa phương.

– Tìm kiếm và trao giải cho các cặp bài toán và giải pháp xuất sắc cho doanh nghiệp.

– Tìm kiếm và trao giải cho các cặp bài toán và giải pháp xuất sắc cho các dự án về cộng đồng.

Đối tượng tham gia Viet Solutions là mọi tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có bài toán và giải pháp phù hợp với mục đích của cuộc thi. 

Cuộc thi được tổ chức thành 3 vòng thi, gồm vòng sơ loại, vòng bán kết và vòng chung kết. Để tiến sâu vào các vòng trong, việc đặt bài toán một cách tường minh là đặc biệt quan trọng. Bài toán phải đầy đủ  thông tin chi tiết về tổng quan, quy mô thị trường, thực trạng và mong muốn tìm lời giải. Trong đó, quy mô thị trường sẽ cho thấy mức độ hấp dẫn, tạo động lực và nguồn lực khi tham gia giải bài toán. 

Viet Solutions 2022 sẽ có 9 giải thưởng với mỗi giải trị giá 200 triệu đồng. Tổng giá trị trị các giải thưởng là 1,8 tỷ đồng. 

Các giải thưởng của Viet Solutions 2022 gồm:

– Bài toán chuyển đổi số ở các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp xuất sắc nhất (1 giải).

– Bài toán và giải pháp CĐS tại các bộ, ngành xuất sắc nhất (2 giải trao cho người đưa ra bài toán và người có giải pháp giải bài toán).

– Bài toán và giải pháp CĐS tại địa phương xuất sắc nhất (2 giải trao cho người đưa ra bài toán và người có giải pháp giải bài toán).

– Bài toán và giải pháp CĐS tại doanh nghiệp xuất sắc nhất (2 giải trao cho người đưa ra bài toán và người có giải pháp giải bài toán).

– Bài toán và giải pháp CĐS cho các dự án vì cộng đồng xuất sắc (2 giải trao cho người đưa ra bài toán và người có giải pháp giải bài toán).

Để đăng ký tham gia Viet Solution 2022, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể truy cập cổng thông tin cuộc thi tại địa chỉ https://vietsolutions.net.vn/.

VietNamNet

Nguồn tin: https://vietnamnet.vn/phat-dong-tim-kiem-giai-phap-chuyen-doi-so-quoc-gia-viet-solutions-nam-2022-2042291.html

Back to top button
Close
Close