Thời sự

Phát hiện gần 800 ca trong ngày, Đà Nẵng phân loại F0 điều trị tại nhà

Ngày 14/1, Sở Y tế Đà Nẵng có văn bản khẩn cập nhật điều kiện, quy trình, tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả công tác cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú đến các đơn vị liên quan.

 

Theo đó, Sở này đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo khẩn trương chuẩn bị các điều kiện và nhân lực để thiết lập các Trạm Y tế lưu động trên địa bàn, đảm bảo công tác cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú. Trung tâm Y tế các quận, huyện tăng cường nhân lực.

Về tiêu chuẩn F0 để thực hiện cách ly, điều trị tại nhà/nơi lưu trú là có độ tuổi từ 3 đến không quá 49 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên.

Phát hiện gần 800 ca trong ngày, Đà Nẵng phân loại F0 điều trị tại nhà
Đà Nẵng phân loại mức độ nguy cơ để điều trị F0 tại nhà

Điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà phải đảm bảo có khu vực cách ly (buồng, phòng, tầng, nhà…) riêng với khu vực sinh hoạt chung với các đối tượng không phải F0. Đối với F0 ở phòng trọ phải có phòng vệ sinh riêng trong phòng trọ.

Trường hợp không đủ điều kiện cơ sở vật chất nhưng có nguyện vọng cách ly, điều trị tại nhà thì F0 hoặc gia đình phải ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Xem xét chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế đối với các trường hợp F0 được phân loại nguy cơ cao theo Quyết định số 5525 của Bộ Y tế, cụ thể:

 

Người từ 65 tuổi trở lên hoặc từ 3 tháng tuổi trở xuống; người từ 50 đến  64 tuổi chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19; phụ nữ có thai, vừa sinh con dưới 42 ngày; SpO2 từ 94% đến 96%.

Chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế đối với F0 có tình trạng cấp cứu. Những trường hợp đặc biệt, nhân viên y tế của Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế quận, huyện hội chẩn với BV Đà Nẵng, BV Phổi, TTYT huyện Hòa Vang (nếu cần thiết) để quyết định chuyển điều trị tại cơ sở y tế.

Sở Y tế quy định F0 khi được phát hiện phải được nhân viên y tế đánh giá ngay về tình trạng cấp cứu, mức độ nguy cơ, xem xét cách ly phù hợp…

Những ngày qua số ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng tăng rất cao. Riêng ngày 14/1, TP ghi nhận 765 ca mắc, trong đó có 499 ca chưa được cách ly.

Hồ Giáp

Nguồn tin: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/phat-hien-gan-800-ca-trong-ngay-da-nang-phan-loai-f0-dieu-tri-tai-nha-809031.html

Tin liên quan

Back to top button
Close
Close