Sức khỏe

Phòng khám Thu Cúc ‘chưa thực hiện đúng quy định’ khi từ chối nhận vợ chồng ở Center Point

Sở Y tế Hà Nội nhận định, phòng khám ĐKQT Thu Cúc chưa đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc phát hiện ca bệnh và xử trí sau khi phát hiện.

 

Vợ chồng bệnh nhân 3633 và 3634 (sống tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân) được CDC Hà Nội ghi nhận dương tính SARS-CoV-2 ngày 12/5, Bộ Y tế công bố ca bệnh sáng 13/5.

Trong lịch trình di chuyển của hai người này do CDC Hà Nội cung cấp, có chi tiết: ngày 9/5, bệnh nhân 3633 (người vợ) đến khám sàng lọc tại BV Thu Cúc (216 Trần Duy Hưng) nhưng bệnh viện không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về do có tiền sử dịch tễ về từ Đà Nẵng.

Trước thông tin trên, sáng 13/5, phòng khám Đa khoa quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc phát đi thông cáo báo chí, cho hay đã rà soát toàn bộ danh sách bệnh nhân đến khám và trích xuất camera chi tiết. 

Theo đó, bệnh nhân đến phòng khám Thu Cúc tại 216 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy lúc 9h51 ngày 9/5 do có biểu hiện đau họng. Tại đây, bộ phận sàng lọc – phân luồng đã khai thác tiền sử và sàng lọc theo quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn. 

Bệnh nhân khai báo về các nơi đến/qua/ở tại Đà Nẵng và các chuyến bay Hà Nội- Đà Nẵng. Tuy nhiên, nơi đến và các chuyến bay này không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế (có bảng cập nhật kèm theo ngày 9/5). 

Căn cứ vào thông tin khai báo của bệnh nhân, phòng khám xác định người này không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ.

Tại thời điểm sàng lọc, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ). Do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng, phòng khám hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường theo dõi sức khỏe, cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc.

“Việc không tiếp nhận điều trị không xuất phát từ lý do bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ”, Phòng khám ĐKQT Thu Cúc khẳng định.

Phòng khám Thu Cúc ‘chưa thực hiện đúng quy định’ khi từ chối nhận vợ chồng ở Center Point
Sàng lọc Covid-19 tại phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc ( Trần Duy Hưng)

Trao đổi với VietNamNet trưa 13/5, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết tối qua (12/5), đơn vị đã làm việc với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc về vụ việc trên.

 

Ông Trung thông tin, theo quy định của thành phố Hà Nội, 100% người từ nơi khác trở về Hà Nội sau ngày 1/5 phải khai báo y tế và theo dõi sức khỏe, nếu bất thường cần khai báo ngay cho cơ quan y tế địa phương. Tuy nhiên, vợ chồng bệnh nhân 3633 không thực hiện khai báo y tế.

Phòng khám ĐKQT Thu Cúc đã phát hiện bệnh nhân chưa khai báo y tế tại chính quyền địa phương, bởi vậy đưa ra yêu cầu, hướng dẫn người này về để khai báo và lấy mẫu xét nghiệm.

“Theo quy định, trường hợp đã có biểu hiện bệnh như trên phải coi như ca nghi mắc. Nhân viên y tế khi phát hiện phải tạm thời giữ lại, gọi ngay cho CDC hoặc Trung tâm Y tế để thực hiện các bước chuyên môn tiếp theo.

Tuy nhiên, phòng khám lại hướng dẫn bệnh nhân về địa phương để khai báo. Do việc tự giác chấp hành của người bệnh không tốt, bệnh nhân không khai báo, hôm sau vẫn tiếp tục đi làm”, ông Trung phân tích.

Theo Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội, cơ quan quản lý nhận thấy phòng khám ĐKQT Thu Cúc chưa đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc phát hiện ca bệnh và xử trí sau khi phát hiện.

“Phòng khám này đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như quy trình, con người để thực hiện việc phân loại, sàng lọc Covid-19. Tuy nhiên, khi phát hiện ca nghi ngờ lại chưa thực hiện đúng theo quy định”, ông Trung nhấn mạnh.

Được biết, ngay chiều tối 12/5, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng hoạt động phòng khám ĐKQT Thu Cúc để phục vụ việc điều tra, trích xuất camera, xác định người tiếp xúc gần.

Hải Nam

Nguồn tin: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/thu-cuc-chua-thuc-hien-dung-quy-dinh-khi-tu-choi-tiep-nhan-benh-nhan-mac-covid-19-o-center-point-736413.html

Tin liên quan

Back to top button
Close
Close