Thời sự

Quan hệ Việt Nam – Thụy Sĩ: Nửa thế kỷ bền chặt, tự tin hướng về tương lai

Trong vòng 50 năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Thuỵ Sĩ đã phát triển, mở rộng và sâu đậm hơn. Những thành tựu đạt được cho thấy sức mạnh của mối quan hệ đối tác này cũng như niềm tin và cam kết cho tương lai.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Thụy Sĩ từ 25-29/11 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin. Đây là chuyến thăm chính thức châu Âu đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới. 

Trả lời báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan cho biết chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, chứa đựng những thông điệp đầy ý nghĩa trên ba phương diện.

Thứ nhất, ý nghĩa biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam – Thụy Sĩ, tài sản vô giá được lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và xây dựng trong suốt nửa thế kỷ qua. Diễn ra vào thời điểm đặc biệt kỷ niệm hai dấu mốc lịch sử kỷ niệm trong năm 2021 là 50 năm quan hệ ngoại giao (10/1971-10/2021), 30 năm hợp tác phát triển Thụy Sĩ – Việt Nam.

Thứ hai, thông điệp cam kết mạnh mẽ với tầm nhìn hướng tới nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác, đưa quan hệ song phương với Thụy Sĩ đi vào chiều sâu, thực chất trong những năm tới.

Trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp Việt Nam – Thụy Sĩ trên tất cả các mặt từ chính trị – ngoại giao, thương mại đầu tư, hợp tác phát triển, văn hoá – giáo dục trong nửa thế kỷ qua, cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ sẽ tạo xung lực chính trị mới để hiện thực hóa tiềm năng to lớn giữa hai nước, mở ra những cơ hội hợp tác to lớn, tương xứng hơn với thế mạnh và tiềm năng của hai nước, xây dựng quan hệ đối tác hợp tác song phương lên một tầng nấc mới.

 

Thứ ba, thông điệp đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tiếp tục đưa chủ trương nâng tầm đối ngoại đa phương, trụ cột quan trọng trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển của Việt Nam, được khẳng định rõ trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030. 

Quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ: Nửa thế kỷ bền chặt, tự tin hướng về tương lai

Trần Thường – Thiết kế: Nguyễn Huệ

Nguồn tin: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/quan-he-viet-nam-thuy-si-nua-the-ky-ben-chat-tu-tin-huong-ve-tuong-lai-795785.html

Tin liên quan

Back to top button
Close
Close