Thế giới

Tàu do thám Trung Quốc hoạt động ‘bất thường’ ngoài khơi Australia

Australia mới đây đã xác nhận một tàu do thám Trung Quốc từng di chuyển dọc theo vùng biển ngoài khơi nước này suốt 3 tuần lễ.

 

Theo trang tin 7News, tàu do thám Type-815 của Trung Quốc bị Canberra cho là đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi thành phố Darwin, miền bắc Australia, trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 9. Con tàu sau đó đã di chuyển xuống phía nam tới tận vùng biển gần thành phố Sydney, đi qua một loạt khu vực quân sự trọng yếu của Australia trước khi vượt qua Biển Tasman để hướng tới New Zealand.

Trả lời phỏng vấn kênh 7News, Bộ trưởng Nội vụ Australia Karen Andrews nói rằng Canberra “đã giám sát chặt chẽ” con tàu. “Tôi chắc chắn có thể xác nhận rằng từng có một tàu quân sự của Trung Quốc hoạt động ngoài khơi bờ biển phía đông Australia, và đã đi qua Eo biển Torres,” Bộ trưởng Andrews cho biết hôm 23/11.

Tàu do thám Trung Quốc hoạt động 'bất thường' ngoài khơi Australia
Tàu do thám Type-815 của Trung Quốc ngoài khơi Australia hồi tháng 8. Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cũng xác nhận thông tin trên, song nhấn mạnh tàu Trung Quốc không “phạm luật” vì vẫn di chuyển trong vùng đặc quyền kinh tế của Australia chứ chưa đi sâu vào lãnh hải nước này.

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 cho phép tàu nước ngoài tiến vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của quốc gia ven biển. Trung Quốc cũng thường xuyên điều động tàu do thám theo dõi các đợt diễn tập lớn gần Australia, nhưng sự hiện diện của tàu Type-815 trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 9 bị xem là động thái bất thường, do Canberra lúc đó không tổ chức bất kỳ hoạt động quân sự nào.

Thủ tướng Australia Scott Morrison trong hôm nay (26/11) cho biết tàu do thám Trung Quốc “có quyền xuất hiện ở đó (vùng biển ngoài khơi Australia) theo luật hàng hải quốc tế”. Tuy nhiên, ông Morrison nhận định động thái này cho thấy “tình hình đang rất nghiêm trọng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

 
Tàu do thám Trung Quốc hoạt động 'bất thường' ngoài khơi Australia
Tàu HMAS Supply của Australia giám sát tàu do thám Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Australia. Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia 

Type-815 là một loại tàu do thám được quân đội Trung Quốc vận hành, có khả năng giám sát thông tin liên lạc, tín hiệu radar và phổ điện từ, cũng như được trang bị các phương pháp do thám công nghệ cao khác. Trung Quốc từng đưa một tàu Type-815 dến theo dõi cuộc tập trận Talisman Sabre giữa Australia và Mỹ hồi đầu năm nay.

>>> Đọc tin quân sự trên VietNamNet

Việt Anh

Nguồn tin: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/quan-su/tau-do-tham-trung-quoc-hoat-dong-bat-thuong-ngoai-khoi-australia-796389.html

Tin liên quan

Back to top button
Close
Close