Thua lỗ nặng, hàng không Âu, Mỹ lờ tịt bồi hoàn cho hành khách

Thua lỗ nặng, hàng không Âu, Mỹ lờ tịt bồi hoàn cho hành khách - Ảnh 1.

Một nhân viên vệ sinh sân bay quốc tế San Francisco tại San Francisco, California, Mỹ – Ảnh: BLOOMBERG

“Tôi đã gọi cho họ và chỉ nhận được trả lời cứng nhắc với những thông tin lặp lại rằng KLM đã quyết định không hoàn tiền cũng như đền bù bằng khuyến mãi”, bà Tamara Watts, đến từ Northumberland (Anh), kể lại.

Bà Watts đã đặt chuyến bay tới Mỹ cho cả gia đình. Chuyến đi của gia đình bà bao gồm các vé đến California, Nevada, Arizona, New York và sau đó quay trở về Anh. Vì dịch bệnh, hãng hàng không Air France-KLM, nơi bà đặt chuyến, đã hủy toàn bộ các vé này.

Theo Hãng tin Bloomberg, các quy định của Mỹ và châu Âu nhìn chung vẫn yêu cầu các hãng hoàn tiền chuyến bay cho hành khách bị hủy chuyến, chỉ trừ trường hợp vì lý do thời tiết xấu.

Đó là trong điều kiện bình thường, tuy nhiên giữa lúc các nước phong tỏa và hạn chế đi lại, nhiều hãng hàng không đang phải tìm cách giữ nguồn tiền mặt của mình do doanh thu hao hụt dần.

Nhiều hành khách đã lên các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter để khiếu nại việc không nhận được tiền hoàn vé.

“Họ không nói gì hơn ngoài việc lặp đi lặp lại và không chịu cho tôi nói chuyện với người khác. Họ chỉ nói tôi có thể khiếu nại nhưng điều đó không thể giúp tôi được hoàn tiền”, bà Watts tỏ ra bức xúc.

Không buộc phải trả tiền

Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), dịch COVID-19 sẽ thổi bay khoảng 61 tỉ USD doanh thu quý 2-2020 của ngành hàng không, tương đương với mức suy giảm 68%.

Để đối phó với khủng hoảng, các hãng hàng không Mỹ đã đệ đơn xin hỗ trợ vay 50 tỉ USD cùng nhiều khoản hỗ trợ chi trả khác từ chính phủ.

Ông Charlie Leocha, chủ tịch tổ chức Travelers United, cho biết Mỹ quy định rõ rằng các hãng bay buộc phải hoàn tiền cho khách hàng nếu chủ động hủy chuyến không vì lý do thời tiết.

“Họ đang lợi dụng thực tế rằng 87% hành khách chỉ bay 1 lần/năm và không nắm tất cả luật lệ và quy định”, ông Leocha nói.

Tại châu Âu, Bloomberg nhận định các nhà làm luật vẫn đưa ra những hướng dẫn khác nhau về vấn đề này. Trong khi một số khẳng định các hãng hàng không phải hoàn tiền, một số khác đã nới lỏng quy định để giảm áp lực cho ngành trong dịch.

“Các hãng hàng không phải hoàn tiền hủy vé. Họ có thể đề nghị khuyến mãi nhưng quan trọng là chỉ khi hành khách đồng ý”, bà Adina Valean – Cao ủy về giao thông vận tải của Liên minh châu Âu (EU), khẳng định.

Để trấn an khách hàng, Hãng hàng không Lufthansa (Đức) đã đưa ra các điều kiện linh hoạt để đặt vé lại. Hãng này có khả năng hoàn trả khoảng 4,32 tỉ USD vào cuối năm và đang cố tránh phải bán cổ phần cho chính phủ như một phần để đổi lấy gói cứu trợ.

Dù quy định khác nhau, cả Mỹ và châu Âu đều không ép buộc các hãng hàng không hoàn tiền cho khách bị hủy chuyến, theo Bloomberg.

Liên minh châu Âu (EU) đã đình chỉ việc áp dụng quy định về vị trí cất cánh và hạ cánh tại các sân bay của khối này.

Nguồn tin: https://tuoitre.vn/thua-lo-nang-hang-khong-au-my-lo-tit-boi-hoan-cho-hanh-khach-20200405064919431.htm