Sức khỏe

Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 có khả năng lây nhiễm sau 5 ngày cách ly

8% người mắc Covid-19 có khả năng lây bệnh cho người khác sau 5 ngày cách ly. Tỷ lệ này sau 7 ngày là 6,2%.

 

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã xem xét nguy cơ lây truyền bệnh của người mắc Covid-19 trong thời gian cách ly.

Các bệnh nhân đã được lấy mẫu nhanh 2 lần. Theo đó, 8% người bệnh có thể lây nhiễm vào ngày thứ 5. Tới ngày thứ 7, tỷ lệ giảm xuống còn 6,2%.

Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 có khả năng lây nhiễm sau 5 ngày cách ly

Người dân Anh xếp hàng chờ tiêm vắc xin Covid-19

Cơ quan y tế Anh cho biết có thể rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 7 ngày. Thực tế cho thấy, khoảng thời gian này đảm bảo an toàn tương tự cách ly 10 ngày với điều kiện người bệnh có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần.

Khoảng cách nhỏ giữa tỷ lệ lây nhiễm vào ngày thứ 7 và ngày 5 cho thấy thời lượng có thể được rút ngắn lại.

Vương quốc Anh đang chịu áp lực cắt giảm quy định cách ly xuống còn 5 ngày giống như Mỹ. Vào cuối năm 2021, Mỹ đưa ra đề xuất giảm thời gian cách ly với người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng từ 10 ngày xuống còn 5 ngày.

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây lan 1-2 ngày trước khi có triệu chứng và 2-3 ngày sau khi triệu chứng bộc lộ. Nhà khoa học Meaghan Kall của UKHSA cũng chung nhận định: “Hầu hết sự lây truyền xảy ra trong giai đoạn đầu bị nhiễm trùng.”

Các bệnh viện, trường học và hệ thống đường sắt ở Anh đang gặp tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng do biến thể Omicron phát triển quá nhanh. 

Người phát ngôn của UKHSA cho biết, cơ quan y tế của Anh đang xem xét quy định cách ly: “Chúng tôi tin rằng việc cho phép mọi người chấm dứt cách ly sau 2 lần xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 6 và thứ 7 là giải pháp tối ưu hiện nay”.

“Cách làm này giúp những người không có khả năng lây nhiễm sẽ trở lại làm việc và tiếp tục các hoạt động khác nhưng vẫn bảo vệ những người khác khỏi bị lây nhiễm”.

An Yên (Theo The Sun)

Nguồn tin: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/ty-le-benh-nhan-covid-19-co-kha-nang-lay-nhiem-sau-5-ngay-cach-ly-808636.html

Tin liên quan

Back to top button
Close
Close